Kỷ niệm 60 nămGIÁO XỨ BA LÀNG MỪNG KỶ NIỆM NGỌC KHÁNH- 60 NĂM THÀNH...

GIÁO XỨ BA LÀNG MỪNG KỶ NIỆM NGỌC KHÁNH- 60 NĂM THÀNH LẬP

Trước ngày đại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập: 20/7/1955- 20/7/2015, giáo xứ Ba Làng Giáo phận Nha Trang đã chuẩn bị tâm hồn tạ ơn bằng việc lãnh nhận bí tích hòa giải và tham dự ba ngày tĩnh tâm được tổ chức với chủ đề: “Tri ân, Canh tân và Phát triển”.

Tiếp đến, vào lúc 19h00 tối Chúa Nhật 19/7 đã diễn ra Đêm Diễn nguyện thật trang trọng và sốt sắng nhằm ôn lại quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ trong 60 năm qua và tri ân các vị mục tử, các vị tiền nhân đã dày công vun đắp đời sống đức tin và tô điểm giáo xứ ngày một tốt đẹp.

                 

Đúng 9h30 sáng thứ Hai ngày 20/7/2015, giáo xứ Ba Làng Giáo phận NhaTrang đã tổ chức trọng thể Thánh lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm Ngọc khánh 60 năm thành lập giáo xứ do Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Phao lô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận, Cha Tổng Đại diện cùng Quý Cha Bề trên, Quý Cha Hạt trưởng, Quý Cha đồng sở Ba Làng- Phan Thiết, Quý Cha trong và ngoài giáo phận. Trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Quý Tu sĩ Nam Nữ, Chủng sinh, Quý Soeur Đan viện Carmel Nha Trang, Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt, Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ, Quý HĐGX Ba Làng Giáo phận Thanh Hóa, HĐGX Thanh Hải Giáo phận PhanThiết, Quý HĐGX trong Giáo hạt Nha Trang, bà con giáo dân Ba Làng ở nước ngoài và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự trong ngày lễ trọng đại này.

        

Mặc dù đang là mùa hè thời tiết nắng nóng gay gắt, tuy nhiên do có một cơn mưa lớn chiều hôm trước nên không khí ngày đại lễ rất là mát mẻ và dễ chịu. Mọi người vui mừng bảo nhau: Chúa đã “ưu đãi ” giáo xứ Ba Làng trong dịp đại lễ này.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Nha Trang chia sẻ: “Trong bầu khí thánh thiện hân hoan và tràn đầy niềm hy vọng, tôi xin chúc mừng giáo xứ Ba Làng thân yêu nhân dịp kỷ niệm ngọc khánh 60 năm hình thành và phát triển. Với phương châm: Tri ân, Canh tân và Phát triển chúng ta tin rằng giáo xứ Ba Làng luôn luôn vươn tới tương lai, luôn luôn đổi mới không ngừng và bén rễ sâu vào nguồn gốc Phúc âm của mình.” Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ: “Từ các nơi xa xôi như Thanh Hải- Phan Thiết;  Ba Làng- Thanh Hóa đi đến đâu người ta cũng nghe nói đến hai chữ Ba làng. Ngài chia sẻ niềm hạnh phúc cho những ai được gọi là con dân Ba Làng, giáo dân của giáo xứ Ba Làng. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tạ ơn Chúa. Chúng ta được Chúa đoái thương tuyển chọn, mặc dù chúng ta chẳng xứng đáng.  Cách đây 400 năm,  ngày 19/3/1627, phải nói được là “trận bão Thánh Linh” đã đưa vị Thừa sai, Cha Đắc Lộ  đem Tin Mừng của Chúa đến cho tổ tiên Ba Làng. Thật là hạnh phúc vì Ba Làng đã mang trong mình viên ngọc quý là Đức Giêsu Kitô. Chúng ta hãy hướng lòng về Thiên Chúa và thưa lên rằng: Xin Chúa chúc lành cho chúng con như đã từng chúc lành cho tổ tiên chúng con. Trải qua bao thế hệ thăng trầm nhưng không bao giờ quên Tin Mừng của Chúa, các vị tiền nhân đã đón nhận và truyền lại cho con cháu một di sản quý báu, một truyền thống đạo đức thánh thiện. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập với phương châm “tri ân – canh tân – phát triển”, Ba Làng không bao giờ quên nguồn gốc thánh thiện của mình và tìm cách phát huy nguồn gốc tốt đẹp ấy. Trong quá trình hình thành giáo xứ Ba Làng tại Nha Trang, các vị Chủ chăn đã yêu thương và tạo điều kiên thuận lợi cho con thuyền của giáo xứ Ba Làng ngày càng tiến thẳng về phía trước không sợ khó khăn gian khổ“. Cuối cùng Đức Cha Giuse căn dặn: “Làm gì thì làm chúng ta hãy yêu thương nhau, chính tình yêu liên kết chúng ta lại với nhau, chính tình yêu tạo ra sáng kiến để làm cho giáo xứ, giáo phận luôn canh tân và phát triển. Điều đó không chỉ là khát vọng nhưng đó là điều đương nhiên bởi vì như một thân cây được bén rễ sâu vào đất tốt thì không thể nào không sinh hoa kết trái? Vì thế, chúng ta hãy vui mừng và hy vọng. Ngày lễ hôm nay chúng ta hãy tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và tạ ơn các bậc tiền nhân. Chúng ta hãy hướng về tương lai tốt đẹp mà Giáo hội, Giáo phận và giáo xứ kỳ vọng nơi chúng ta.” Cuối Thánh lễ ông Chủ tịch HĐGX đã đại diện cho giáo xứ Ba làng dâng lời tạ ơn Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý khách. Sau vũ khúc tạ ơn của các em thiếu nhi trong giáo xứ trình diễn là phần tặng hoa Quý Đức Cha. Đức Cha Giuse đã ưu ái chúc mừng giáo xứ Ba Làng dịp đại lễ và long trọng ban phép lành cuối lễ. Không khí buổi lễ diễn ra hết sức trang nghiêm và sốt sắng.

Tiếp đến vào lúc 11h00 trưa, trong phần liên hoan văn nghệ  Đức Cha Giuse đã thánh hóa bữa ăn và đánh trống khai tiệc. Tiếp theo là phần biểu diễn của đội trống các em thiếu niên trong giáo xứ và được tiếp diễn bằng các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc của các giáo họ và các đoàn thể.

Chương trình đại lễ 60 năm thành lập giáo xứ đã khép lại trong tâm tình tạ ơn, vui mừng và hy vọng. Đây cũng là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự nỗ lực canh tân đổi mới không ngừng, hy vọng vào tương lai sáng lạn phía trước nhưng không quên truyền thống tốt đẹp của mình.

Một vài nét về giáo xứ Ba Làng:

– Ngày 19/3/1726: Cha Đắc Lộ, vị Thừa sai đã đặt chân đầu tiên đến Cửa Bạng, Thanh Hóa. Giáo xứ Ba Làng đón nhận hạt giống Đức Tin.

– Ngày 20/4/1955: Giáo dân Ba Làng di cư đến Xóm Đầm, Phan Thiết

– Ngày 20/7/1955: Đặt chân đến vùng đất Nha Trang và định cư đến nay.

– Các LM quản xứ:

+ Cha cố Giuse Nguyễn Quốc Công : 1955-1957

+ Cha cố Phêrô Bùi Minh Huy : 1957-1973

+ Cha cố Phaolô Trần Sơn Bích: 1973-1987

+ Cha Phêrô Trương Trãi: 1987-2009

+ Cha Phêrô Phạm Ngọc Lê: 2009 đến nay.

Hiện nay giáo xứ Ba Làng gồm có khoảng 528 gia đình công giáo với 1727 giáo dân trên tổng số 19.000 người trên địa bàn Phường Vĩnh Hòa, Thành Phố Nha Trang.

Ngày bổn mạng: Ngày 17/10. Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi.

Tin bài và ảnh: Ban TT Giáo xứ Ba Làng

BÀI NÊN XEM

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT KHÁC