Hội đồng Giáo xứ, Giáo họGIÁO XỨ BA LÀNG - NHA TRANG MỪNG KÍNH LỄ ĐỨC MẸ...

GIÁO XỨ BA LÀNG – NHA TRANG MỪNG KÍNH LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI, BỔN MẠNG GIÁO XỨ.

Lạy Mẹ rất thánh Mân Côi, mỗi khi tháng mười về, những người con thảo của Mẹ lại rộn ràng với những điệu vãn lời kinh để cùng tôn vinh Mẹ và cùng Mẹ suy ngắm cuộc đời Chúa Cứu Thế. Mỗi lời kinh “Ave Maria” được sánh ví như những đóa hoa hồng dâng kính Đức Mẹ. Xin dâng lên Mẹ tâm tình thảo kính mến yêu. Xin Mẹ cầu bàu cho chúng con.

Trong tuần qua, giáo xứ Ba Làng thuộc Giáo phận Nha Trang đã tổ chức ba ngày tĩnh tâm để dọn mình chuẩn bị mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng giáo xứ. Trong phần chia sẻ tĩnh tâm, Cha quản xứ Phê rô Phạm Ngọc Lê đã diễn giảng về các màu hoa tượng trưng cho các nhân đức của Mẹ Maria. Hoa trắng: tượng trưng cho lòng trong sạch, là từ bỏ những thói hư tật xấu, những đam mê bất chính để mỗi ngày trở nên giống Đức Mẹ hơn là Đấng Vô nhiễm tội truyền; Hoa tím: tượng trưng cho cho sự khiêm nhường, là từ bỏ những tính kiêu căng, tự ái để trở nên khiêm nhu giống như Đức Mẹ; Hoa đỏ: sự trung tín, trung tín với Chúa, trung tín với nhau trong đời sống gia đình, vợ chồng, cha mẹ, con cái và với tha nhân. Đặc biệt tối thứ Bảy ngày đầu tháng Mân Côi, toàn giáo xứ đã tổ chức rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ Maria một cách trọng thể. Sau phần dâng hoa cho Đức Mẹ, các em thiếu nhi trong giáo xứ đã trình diễn những vũ khúc tôn vinh Đức Mẹ và nói lên lòng yêu mến của mình với tâm tình sốt mến trong bầu khí thánh thiện trong những bộ trang phục sắc màu lộng lẫy.

01 02 03 04 05 06 07 08 09 10 11 12

Tiếp đến, vào lúc 4h45 sáng Chúa Nhật ngày 02/10/2016, giáo xứ Ba Làng đã tổ chức trọng thể mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng của giáo xứ. Thánh lễ được cử hành do Linh mục Phê rô Phạm Ngọc Lê, quản xứ giáo xứ Ba Làng chủ tế cùng với sự tham dự của quý Soeur cộng đoàn Mến Thánh Giá Đà Lạt, Quý Thầy ĐCV, HĐGX, các đoàn thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong phần đầu lễ Cha chia sẻ: “Hôm nay giáo xứ chúng ta quy tụ nơi đây mừng kính trọng thể lễ Mẹ Mân Côi, bổn mạng của giáo xứ. Qua suốt cuộc hành trình trên 60 năm, giáo xứ chúng ta đã chọn Đức Mẹ Mân Côi, một người mẹ đầy yêu thương, một người mẹ đầy quyền thế đã đồng hành với chúng ta trong cuộc sống trần gian này. Chúng ta hãy tôn vinh Mẹ, chúng ta hãy yêu mến Mẹ, chúng ta hãy noi gương Mẹ và cầu xin Mẹ giúp cho mọi người chúng ta sống như Mẹ, cộng tác với Con của Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Trong thánh lễ hôm nay chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả mọi người là con dân thuộc giáo xứ Ba Làng đang hiện diện nơi đây, cho những người con của giáo xứ Ba Làng đang sống tản mác khắp nơi trên toàn thế giới trong giờ phút này đang hướng lòng về ngày lễ hôm nay như ngày giỗ tổ của giáo xứ”.

l01 l02 l03 l04

Trong phần giảng lễ Cha chia sẻ: “Chúng ta nghe các bài đọc Lời Chúa hôm nay nói lên vai trò của Đức Mẹ trong đời sống đức tin và cầu nguyện của Giáo hội sơ khai. Lễ Mẹ Mân côi liên quan đến một biến cố lịch sử. Năm 1571 đạo quân Hồi giáo dàn trận tại vịnh Lêpantô để đánh chiếm Âu châu, công giáo. Đức Giáo Hoàng Piô V đã xin mọi người lần hạt cầu nguyện. Kết quả: quân Hồi giáo thất trận. Đức Giáo Hoàng thiết lập lễ Đức Bà Chiến Thắng, ngày 7 tháng 10 hàng năm. Sau đổi thành lễ Đức Mẹ Mân côi.
Đức Mẹ đã chiến thắng chính ý riêng của mình. Khi thưa tiếng xin vâng với sứ thần, Đức Mẹ đã chiến thắng ý riêng của mình để hoàn toàn vâng phục ý Thiên Chúa, để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa.
Khi lần chuỗi mân côi ta cũng tập chiến thắng chính bản thân mình. Suy niệm mỗi ngắm, ta đều có lời cầu xin: ta hãy xin cho được ở khiêm nhường; ta hãy cho được lòng yêu người; ta hãy xin chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng…
Xin cho mọi người siêng năng lần hạt mân côi mỗi ngày để chiến thắng những tính hư tật xấu của mình, tập luyện những nhân đức, để góp phần vào chương trình của Thiên Chúa như Đức Mẹ vậy.”

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng giáo xứ Ba Làng đã kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người, là dịp để gặp gỡ nhau trong tình hiệp nhất yêu thương và cùng nhau xây dựng giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến hơn trong đời sống đức tin và huynh đệ.

“Xin dâng lên Mẹ nến sáng cuộc đời chúng con. Ánh sáng đức tin luôn tỏa sáng và soi dẫn chúng con giữa đêm tối cuộc đời đầy cám dỗ và tội lỗi. Ánh sáng của yêu thương phá tan băng giá của ích kỷ, bất công và hận thù. Xin cho ánh lửa cuộc đời chúng con luôn sưởi ấm bằng sự khiêm tốn phục vụ và bác ái, vị tha.”

BTT. Giáo xứ

BÀI NÊN XEM

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT KHÁC